Thứ hai , 30/11/2020  |  09:28  GMT+7

Hà Nội: Vinh danh doanh nghiệp có nhiều đóng góp cho ngân sách

09:24  Ngày 12/06/2015

(Tìm nhanh doanh nghiệpThời gian qua, mặc dù ảnh hưởng khó khăn chung của nền kinh tế đất nước nhưng cộng đồng DN Thủ đô vẫn có nhiều điểm sáng trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, đạt hiệu quả cao, tốc độ tăng trưởng khá...

Thời gian qua, mặc dù ảnh hưởng khó khăn chung của nền kinh tế đất nước nhưng cộng đồng DN Thủ đô vẫn có nhiều điểm sáng trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, đạt hiệu quả cao, tốc độ tăng trưởng khá, đóng góp lớn cho ngân sách (NS), góp phần cùng ngành Thuế Thủ đô hoàn thành nhiệm vụ.

Để kịp thời động viên các DN, ngày 11/6, Cục Thuế TP Hà Nội đã tổ chức tuyên dương những DN thực hiện tốt chính sách thuế năm 2014.

Làm thủ tục tại Chi cục Thuế quận Hai Bà Trưng, Cục Thuế Hà Nội.

Cơ quan quản lý đến gần doanh nghiệp

Ông Shigeo Suzuki - Tổng Giám đốc Công ty TNHH Điện Stanley (Nhật Bản) chia sẻ, mấy năm gần đây, nền kinh tế đối mặt hàng loạt khó khăn thách thức; giá cả nguyên, nhiên liệu đầu vào và các mặt hàng biến động... Công ty đã nhận định rõ những thách thức trong năm của DN có thể đến từ việc giá điện, giá xăng dầu tiếp tục điều chỉnh tăng theo lộ trình; Chi phí nhân công tăng nhưng môi trường kinh doanh cũng có những thuận lợi do lãi suất tiếp tục được duy trì ở mức thấp; Nhu cầu tiêu thụ trong nước phục hồi tích cực. Do đó, Công ty đã cắt giảm chi phí, tìm giải pháp hạn chế khó khăn, tận dụng thời cơ và phát huy các thế mạnh sẵn, khai thác những khách hàng tiềm năng trong nước (các sản phẩm của Công ty chiếm 80% thị phần trong nước), mở rộng thị trường xuất khẩu Mỹ, EU, Thái Lan; Nắm bắt diễn biến của thị trường từng thời điểm để có chiến lược kinh doanh phù hợp. Nhờ đó, năm 2014, Công ty đã nộp vào NS 389 tỷ đồng, trong đó riêng thuế nội địa đạt 237 tỷ đồng.

Trong khi đó, những câu chuyện vượt khó cũng được ghi nhận ở nhiều DN trong nước. Tuy mới thành lập và đi vào hoạt động 7 năm, song Tổng Công ty CP Bảo hiểm Quân đội (MIC) đã nhiều năm liền là một trong những DN nộp thuế lớn nhất Việt Nam nhờ tận dụng tốt những lợi thế cạnh tranh cũng như xây dựng thương hiệu uy tín. Năm 2014, đơn vị nộp ngân sách gần 54 tỷ đồng và lần thứ ba tiếp tục nằm trong danh sách những DN nộp thuế lớn nhất Việt Nam. Đại diện MIC cho biết, thời gian qua DN đã nhận được sự hỗ trợ đắc lực của Cục Thuế TP Hà Nội nhằm giúp đơn vị hoàn thành tốt nghĩa vụ với NSNN. Nỗ lực cải cách TTHC về thuế như triển khai hệ thống khai thuế qua mạng, nộp thuế điện tử với những thủ tục nhanh, gọn, dễ thực hiện…

Khẳng định rằng, trên con đường thành công, mỗi một DN đều cần tự khẳng định mình, tuy nhiên, bà Nguyễn Thị Nga, Giám đốc Công ty TNHH MTV Habeco cũng cho rằng, nhiều cơ quan, các cấp chính quyền của TP, trong đó có Cục thuế Hà Nội đã hỗ trợ DN rất nhiều trong việc thực thi chính sách pháp luật. Đặc biệt, công ty đánh giá cao những dịch vụ được cơ quan thuế cung cấp thường xuyên như: Tập huấn các chính sách thuế mới; Tư vấn đối thoại giải đáp cho DN, đồng thời phương thức khai nộp thuế qua mạng… qua đó đã giảm chi phí và công sức cho DN rất nhiều, hoạt động sản xuất, kinh doanh của Công ty thuận lợi hơn. Bà Nga cho biết, năm 2014 doanh thu của Habeco tăng hơn 74% so với năm trước, số nộp NSNN của đơn vị không ngừng tăng cao qua mỗi năm: Nếu như năm 2011 là 122 tỷ đồng thì đến năm 2014, con số này là 181 tỷ đồng.

Chấm điểm cán bộ thuế

Để kịp thời động viên các DN có đóng góp tích cực vào NS năm 2014, UBND TP Hà Nội, Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế và Cục Thuế Hà Nội đã tặng cờ, bằng khen, giấy khen cho 423 DN và hộ kinh doanh có thành tích trong sản xuất, kinh doanh, thực hiện tốt nghĩa vụ thuế. Trong số này, có 2 đơn vị là MIC và Công ty CP Đầu tư dầu khí Toàn Cầu được nhận "Cờ đơn vị xuất sắc trong phong trào thi đua" của UBND TP Hà Nội tặng. 9 đơn vị nhận bằng khen của UBND TP, 25 đơn vị nhận bằng khen của Bộ Tài chính, 77 đơn vị nhận giấy khen của Tổng cục Thuế và 310 đơn vị nhận giấy khen của Cục Thuế TP Hà Nội.

Cục trưởng Cục thuế Hà Nội Hà Minh Hải cho biết, nhiều năm qua, TP Hà Nội luôn sở hữu số tổ chức, cá nhân được khen thưởng về thành tích sản xuất, kinh doanh giỏi và thực hiện tốt pháp luật thuế lớn trong cả nước. Dù kinh tế khó khăn, nhưng trong thách thức đó, nhiều DN đã tự cơ cấu, có cách làm phù hợp nên không những duy trì được sản xuất, kinh doanh mà còn mở rộng, phát triển sản xuất, kinh doanh, đóng góp không nhỏ cho ngân sách, góp phần cùng ngành Thuế Thủ đô hoàn thành nhiệm vụ.

Cơ quan thuế cam kết sẽ tiếp tục đảm bảo mọi chính sách của Chính phủ nhằm tháo gỡ khó khăn cho DN trong sản xuất kinh doanh, tiếp tục cải cách hành chính mạnh mẽ. “Với tinh thần quyết liệt triển khai các giải pháp về thuế để thực hiện Nghị quyết 19/2014/NĐ-CP của Chính phủ. Theo đó, tiếp tục các giải pháp đã thực thi từ năm 2014, bước sang năm 2015 này, Cục Thuế đã xây dựng và ban hành kế hoạch hành động đẩy mạnh cải cách TTHC, tạo thuận lợi cho người nộp thuế. “Cục Thuế Hà Nội đặt mục tiêu phấn đấu giảm thêm 45,5 giờ thực hiện các thủ tục về thuế thông qua việc tiếp tục giảm tối thiểu 10% và đơn giản hóa 20% số TTHC thuế; tỷ lệ DN nộp thuế điện tử đạt 90%” - Cục trưởng Hà Minh Hải chia sẻ.

Theo ông Hải, Cục thuế Hà Nội là một trong bốn đơn vị vừa được Bộ trưởng Bộ Tài chính tặng thưởng bằng khen "Đã có thành tích tiêu biểu xuất sắc trong triển khai nộp thuế điện tử, góp phần đẩy mạnh chương trình cải cách TTHC thuế năm 2015". Đây là phần thưởng có ý nghĩa, xứng đáng cho sự nỗ lực của tập thể cán bộ, công chức Cục Thuế TP Hà Nội trong suốt thời gian qua. Tính đến ngày 8/6, trên địa bàn Thủ đô có gần 56.000 DN thực hiện đăng ký nộp thuế điện tử khi có phát sinh nghĩa vụ thuế. Với những nỗ lực của cơ quan thuế và sự tham gia nhiệt tình của cộng đồng DN, doanh nhân, người nộp thuế, dự kiến đến hết tháng 9/2015, Hà Nội sẽ có 90% DN nộp thuế điện tử.

Theo KTĐTĐang xử lý...