Thứ bảy , 20/04/2024  |  16:37  GMT+7

Khoai Trung Quốc giả Đà Lạt: Trăm tấn tràn đi các tỉnh

09:36  Ngày 09/11/2015

(Tìm nhanh doanh nghiệpDù đã bị cấm nhập nhưng khoai tây Trung Quốc vẫn lọt vào chợ nông sản để giả mạo khoai tây Đà Lạt, lừa người tiêu dùng Việt.

Theo báo chí phản ánh, ngày 5/11, không khí mua bán mặt hàng khoai tây tại chợ Đà Lạt khá yên ắng, không có xe container nào đưa khoai tây Trung Quốc vào chợ. Việc nhuộm đất đỏ cho khoai tây Trung Quốc tại đây cũng chấm dứt.

Một số tiểu thương cho biết, ngày 29/10, Phòng Kinh tế TP Đà Lạt có văn bản gửi tiểu thương kinh doanh mặt hàng khoai tây trong chợ vận động ký cam kết không nhập khoai tây có nguồn gốc từ Trung Quốc để làm giả khoai tây Đà Lạt, 24/24 hộ kinh doanh khoai tây Đà Lạt đã ký cam kết không đưa khoai tây ngoại nhập vào chợ; tránh tiếp tay cho hành vi gian lận thương mại, gây ảnh hưởng đến uy tín nông sản Đà Lạt.

Tuy nhiên, trước khi lệnh cấm này có hiệu lực, ngày 1/11, hàng trăm tấn khoai tây Trung Quốc đã được các chủ vựa cho xe chuyển về các phường, xã sản xuất nông nghiệp trong TP Đà Lạt để nhuộm đất đỏ, giả khoai tây Đà Lạt rồi xuất đi các tỉnh bán như thường, không ai kiểm soát và xử lý.

Ông Nguyễn Quốc Hùng - Trưởng ban Quản lý chợ Đà Lạt nhận định, lệnh cấm chỉ có thể thực hiện đối với tiểu thương nhập hàng vào chợ nông sản; trường hợp tiểu thương nhập khoai về rồi lưu trữ ở các kho bên ngoài thì đơn vị này không thể quản lý được.

Khoai tây Trung Quốc được làm giả khoai tây Đà Lạt

Khoai tây Trung Quốc được làm giả khoai tây Đà Lạt

Được biết, giá khoai tây Trung Quốc ghi trên hoá đơn chỉ từ 1.800 - 3.520 đồng/kg. Các vựa nhập khoai về phân loại, sau đó rửa đất đen rồi nhuộm đất đỏ. Lúc này giá bán buôn được đẩy lên 13.000 - 15.000đ/kg, khi đến tay người tiêu dùng có thể lên tới 20.000 - 30.000đ/kg.

Điều đáng nói, cho đến nay chưa có tiểu thương nào nhập khoai tây về làm giả rồi đưa đi các tỉnh tiêu thụ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Trong một diễn biến liên quan khác, 9 tháng năm 2015, người Việt vẫn đang ăn một số loại thực phẩm có nguy cơ gây ngộ độc mà không biết. Người Việt vẫn đang tiếp tục dùng thực phẩm đầu độc người Việt.

Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản cho biết tỉ lệ mẫu giám sát vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm vẫn còn khá cao.

10,3% mẫu rau có dư lượng hoạt chất thuốc bảo vệ thực vật vượt mức giới hạn cho phép; 16% mẫu thịt phát hiện có Salmonella (khuẩn gây ngộ độc); 7,6% mẫu thịt có dư lượng hóa chất, kháng sinh vượt ngưỡng.

Ngoài ra, quá trình kiểm tra còn phát hiện nhiều chất không rõ nguồn gốc được sử dụng trong chăn nuôi. Điều đáng nói, những thực phẩm từ rau củ, cho đến thịt, cá đều do các tiểu thương người Việt chủ động sử dụng hóa chất để bảo quản, thay đổi mẫu mã kiếm lời.

Việt Nam dẫn đầu thế giới về số ca ung thư tăng nhanh do hóa chất và dư lượng thuốc BVTV tồn chứa trong nông sản.

Việt Nam dẫn đầu thế giới về số ca ung thư tăng nhanh do hóa chất và dư lượng thuốc BVTV tồn chứa trong nông sản.

Chính vì vậy, Bộ trưởng NN&PTNT Cao Đức Phát phải thốt lên: “Tôi cứ nghĩ đến cảnh chuối được ngâm ủ trong thùng hóa chất có thuốc trừ sâu mà lạnh cả xương sống. Sao mọi người lại có thể ác vậy?
 
Nhẫn tâm hại người khác, đặc biệt là với những đứa trẻ mới sinh ra phải ăn những thứ rau, ăn thịt, ăn chuối đó thì quá ác. Đó là cái ác, mà đấu tranh với cái ác thì phải quyết liệt, không thể chấp nhận một người đầu độc nhiều người”.

Theo Đất Việt



Đang xử lý...