Chủ nhật , 24/02/2019  |  17:08  GMT+7

Người Việt trẻ chuộng mua sắm bằng thẻ

06:39  Ngày 25/12/2014

Theo Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam, tính đến cuối năm 2013 tổng số thẻ ATM phát hành trên cả nước là 57,23 triệu thẻ và số thẻ thanh toán quốc tế là 5,7 triệu thẻ, trong đó có tới 80% khách hàng trẻ tuổi thích dùng thẻ tín dụng.

Phương tiện thanh toán toàn cầu

Khi những cơ sở thanh toán thẻ ngày càng nhiều, các máy ATM và thiết bị POS, phương thức thanh toán trực tuyến đang ngày càng trở nên phổ biến, thẻ sẽ là một công cụ thanh toán lí tưởng. 

Với việc ngân hàng cấp tín dụng trước cho khách hàng để thanh toán hàng hóa dịch vụ mà không bị tính bất kì một khoản lãi nào, khách hàng đã được mở rộng khả năng thanh toán, kéo theo đó nhu cầu mua sắm tăng.

Thực tế cho thấy những năm gần đây, chỉ số tiêu dùng không ngừng gia tăng, ngoại trừ năm 2013, chỉ số tiêu dùng thấp (6,04% - theo Tổng Cục Thống Kê), tuy nhiên, TCTK dự đoán trong năm 2014, chỉ số tiêu dùng sẽ tăng lên hơn 7%, đây chính là thị trường vô cùng tiềm năng cho lĩnh vực thanh toán thẻ.

Một ví dụ về nhu cầu du lịch đang ngày càng tăng cao như hiện nay, chỉ cần lên mạng xã hội bất kỳ, search cụm từ “săn vé máy bay giá rẻ”, thì có hàng chục Page hay Group với số lượng thành viên tham gia lên tới hàng chục, thậm chí hàng trăm nghìn người.

Chị Nguyễn Hồng Nhung, giáo viên trường mầm non tại quận Ba Đình Hà Nội, người đã có rất nhiều chuyến du lịch nước ngoài qua hành trình săn vé giá rẻ cho biết: “Chỉ cần một máy tính có đường truyền Internet và một thẻ ngân hàng có chức năng thanh toán quốc tế, chịu khó mày mò là tôi đã săn được vé với giá tiết kiệm nhất”.

Chiết khấu cao, ưu đãi khủng

Chị Nguyễn Thị Hạnh, kế toán một công ty chuyên xuất nhập khẩu thiết bị may mặc cho biết: “Làm kế toán không có nhiều thời gian, tôi thường xuyên chọn cách mua hàng trên mạng và thanh toán online bằng thẻ Master Card. Tiện lợi, an toàn lại còn được giảm giá… Tính ra, chi trả qua thẻ còn rẻ hơn sử dụng thanh toán tiền mặt nhiều”.

Ý kiến của chị Hạnh, cũng được nhiều người từng sử dụng dịch vụ thanh toán qua thẻ đồng tình. Anh Thiều, trưởng phòng Marketing một công ty truyền thông cho biết, anh sử dụng thẻ MasterCard Platinum để thanh toán tiền mua vé xem phim tại một số rạp chiếu phim, có thể được giảm tới 50% giá vé.

Hiện nay, theo thống kê của Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam, tỷ lệ thẻ tín dụng vẫn chiếm số lượng ít trong tổng số lượng thẻ thanh toán (khoảng 3,67% cuối năm 2013), trong những năm tới, việc sử dụng thẻ tín dụng sẽ ngày càng tăng, và là thị trường vô cùng tiềm năng như đã nhắc tới ở trên. Vì vậy, các ngân hàng cũng không ngừng gia tăng ưu đãi và giá trị tiện ích, cũng như giảm thiểu thủ tục đăng ký mở thẻ nhằm tăng số lượng cũng như chất lượng sử dụng thẻ thanh toán.

Đơn cử như từ ngày 15/10 - 9/12/2014 khi khách hàng đăng ký mở mới thẻ và sử dụng tài khoản thanh toán của VPBank gồm thẻ Autolink, VP Super, Tài khoản đa tiện tích, Thẻ ghi nợ quốc tế (VPBank Lady Mastercard, VPBank MasterCard MC2, VPBank MasterCard Platinum, VPBank - Vietnam Airlines MasterCard Platinum, MasterCard Gold Club) sẽ nhận ngay nhiều quà tặng hấp dẫn từ các nhãn hàng nổi tiếng như The Bodyshop, Canifa, Gmobile và PNJ.

Ngoài ra, VPBank còn ưu đãi miễn phí phát hành và sử dụng tài khoản thanh toán trong vòng 12 tháng cho khách hàng. 

Đặc biệt, với mỗi 1 triệu đồng số dư bình quân/tuần, khách hàng sẽ nhận được 1 serie dự thưởng chương trình Quay thưởng định kỳ tuần, tháng và cuối kỳ với nhiều phần quà công nghệ hấp dẫn gồm: 1 Giải Đặc biệt trị giá 50 triêu đồng gồm bộ 3 sản phẩm công nghệ đỉnh cao - Máy tính Apple Macbook Air, Máy nghe nhạc Ipod Touch và Tai nghe nhạc Dr. Dre Beat Studio; 2 Giải nhất là chiếc iPhone 5S; 40 giải Khuyến khích - trị giá 1 triệu đồng tiền mặt vào tài khoàn thanh toán.

Khi sử dụng thẻ, khách hàng cũng không cần lo lắng về việc không kiểm soát được chi tiêu với mỗi loại thẻ. Bởi ngân hàng sẽ cấp cho khách hàng hạn mức rút tiền mặt, chuyển khoản và hạn mức "quẹt" thẻ tối đa có thể sử dụng trong một ngày.

Ngoài việc được cung cấp một dịch vụ thanh toán có độ bảo mật cao, tiêu dùng lớn, ngày nay, với trình độ kĩ thuật ngày càng cao, việc làm thẻ giả trở nên khó khăn hơn, điều này đồng nghĩa với việc các chủ thẻ có thể yên tâm hơn về tiền của mình. 

Ví như, với thẻ tín dụng Quốc tế MasterCard Platinum là loại thẻ đầu tiên ở Việt Nam áp dụng công nghệ bảo mật chip theo tiêu chuẩn EMV (Europay - MasterCard - Visa) giúp ngăn ngừa việc sao trộm thông tin của chủ thẻ, giảm thiểu gian lận, giả mạo thẻ. Vì thế, khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm khi sử dụng dịch vụ thanh toán thẻ dù là qua POS hay ATM, thanh toán online…

Với những ưu điểm cùng sự tiện ích khi sử dụng dịch vụ thanh toán, công ty nghiên cứu thị trường của Mỹ Research & Markets cho biết, thị trường thẻ Việt Nam sẽ là thị trường năng động hàng đầu thế giới, đặc biệt là ở phân khúc thẻ tín dụng trong những năm tới với mức tăng trưởng 2 con số.

Theo vietnamnetĐang xử lý...