Thứ tư , 17/07/2024  |  15:17  GMT+7

Tháng 4 sẽ có 160.000 liều vắc xin viêm não mô cầu về Việt Nam

10:01  Ngày 09/03/2016

(Tìm nhanh doanh nghiệpBộ Y tế cho biết, trong tháng 4 tới sẽ có 160.000 liều vắc xin phòng viêm não mô cầu được nhập khẩu về Việt Nam.

Thông tin từ Cục Quản lý Dược cho biết, hiện nay có 2 vắc xin phòng bệnh nhiễm não mô cầu có số đăng ký lưu hành còn hiệu lực (vắc xin Polysaccharide meningococcal A+C) hoặc đã được cấp giấy phép nhập khẩu (vắc xin VA-MENGOC-BC do Công ty TNHH MTV Vắc xin và Sinh phẩm số 1 nhập khẩu).

Theo báo cáo của các công ty nhập khẩu, từ tháng 07/2015 đến nay, đã có hơn 90.000 liều vắc xin Polysaccharide meningococcal A+C và 400.000 liều vắc xin VA-MENGOC-BC được nhập khẩu về Việt Nam.

Đến tháng 4/2016, sẽ có 60.000 liều vắc xin phòng bệnh nhiễm não mô cầu Polysaccharide meningococcal A+C (do Công ty Sanofi Pasteur, Pháp sản xuất), và 100.000 liều vắc xin VA-MENGOC-BC, do Công ty TNHH MTV Vắc xin và Sinh phẩm số 1 nhập khẩu tiếp tục được cung ứng cho Việt Nam.

Tháng 4, sẽ có 160.000 liều vắc xin viêm não mô cầu về VN (Ảnh minh họa).
 

Tháng 4, sẽ có 160.000 liều vắc xin viêm não mô cầu về VN (Ảnh minh họa).

Và hiện tại kho của Công ty TNHH MTV Vắc xin và Sinh phẩm số 1 còn tồn gần 150.000 liều vắc xin VA-MENGOC-BC.

Để đảm bảo cung ứng đầy đủ vắc xin phòng bệnh nhiễm não mô cầu cho nhu cầu tiêm chủng của nhân dân, Cục Quản lý Dược đề nghị Sở Y tế các tỉnh theo dõi sát diễn biến bệnh trên địa bàn và nhu cầu tiêm chủng của nhân dân để kịp thời chỉ đạo các cơ sở tiêm chủng lập dự trù, có kế hoạch mua và sử dụng vắc xin với các Công ty nhập khẩu, kinh doanh vắc xin.

Cục cũng đề nghị các Công ty nhập khẩu, kinh doanh vắc xin khi nhận được dự trù của các cơ sở tiêm chủng phải chủ động lập kế hoạch và liên hệ với các đối tác nước ngoài để đặt hàng với mục tiêu cung ứng đủ vắc xin theo nhu cầu của các đơn vị.

Cục Quản lý Dược sẽ cử cán bộ trực để giải quyết các dự trù, đơn hàng nhập khẩu vắc xin đáp ứng nhu cầu đặc thù của cơ sở tiêm chủng theo quy định. Trong quá trình thực hiện, nếu có vướng mắc, đề nghị Sở Y tế và các Công ty liên hệ với Cục Quản lý Dược để được hướng dẫn, giải quyết.

Tiến sĩ Nguyễn Nhật Cảm – giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội cho biết, đối với những người khi bị viêm màng não, viêm não do não mô cầu, cần phải được nhập viện điều trị càng sớm càng tốt và phải được cách ly để không lây bệnh cho những người xung quanh. Chế độ ăn uống, sinh hoạt phải theo hướng dẫn của bác sỹ điều trị.

Để phòng bệnh viêm não mô cầu, người lành (không mang bệnh) cần tránh tiếp xúc với người nghi nhiễm bệnh này, nếu đã tiếp xúc thì phải dùng thuốc dự phòng. Súc họng hằng ngày bằng nước muối hoặc các dung dịch sát trùng mũi họng. Giữ vệ sinh thân thể, thông thoáng nhà cửa, nơi làm việc. Tránh làm việc quá sức và có thể đi tiêm vắc xin phòng bệnh.

Theo Khám PháĐang xử lý...